Bí quyết lựa chọn và quản lý tên miền của doanh nghiệp

TÊN MIỀN QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO

Khi tư vấn cho khách hàng chúng tôi thường nhấn mạnh rằng website chính là bộ mặt của thương hiệu, nhưng đừng bao giờ đánh giá thấp vai trò của tên miền, vì nếu website là bộ mặt của thương hiệu thì tên miền chính là thương hiệu của doanh nghiệp bạn, không chỉ là trên internet.

Một thực tế đáng tiếc là hiện nay nhiều doanh nghiệp không hiểu được vai trò của tên miền, thường chọn tên miền một cách cẩu thả, thậm chí tin tưởng giao cho người khác quản lý toàn bộ tên miền của doanh nghiệp mà không có bất kỳ quyền quản lý tên miền nào trong tay, những điều này mang đến rất nhiều rủi ro.

Rủi ro về mặt thương hiệu là bạn đã chọn một tên miền quá khó để làm quảng cáo, khó thu hút được khách hàng quan tâm. Nhưng rủi ro lớn nhất là bạn có thể mất tên miền bất kỳ lúc nào nếu không toàn quyền quản lý tên miền, và khi đó thì ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của cả doanh nghiệp, hình ảnh của doanh nghiệp, uy tín của doanh nghiệp mà bạn đã gầy dựng nhiều năm.

BÍ QUYẾT CHỌN TÊN MIỀN PHÙ HỢP

Di dạo một vòng trên internet chúng ta có thể thấy rất nhiều bài viết liên quan đến chủ đề lựa chọn tên miền phù hợp cho doanh nghiệp, đây không phải là chủ đề mới nhưng chúng tôi vẫn muốn nói về việc này bởi vì chúng tôi muốn chia sẻ một góc nhìn sâu hơn dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi.

Một vài kinh nghiệm chọn tên miền đã được đề cập nhiều trên internet, chúng tôi cũng không phân tích sâu về những kinh nghiệm này bởi vì nó tương đối dễ đoán.

– Chọn tên miền phải ngắn gọn: Càng ngắn càng tốt, đừng vượt quá 10 ký tự nếu không khách hàng sẽ rất làm biếng gõ.

– Chọn tên miền phải dễ nhớ, dễ hình dung: Tên miền quá chung chung hoặc không liên quan đến sản phẩm và dịch vụ sẽ không làm khách hàng nhớ bạn được.

– Chọn tên miền phải dễ đọc: Tên miền đọc được thì bạn sẽ dễ dàng truyền đạt cho khách hàng hơn, chọn tên miền quá khóc đọc thì khách hàng sẽ không nhớ và bạn cũng vất vả hơn trong việc giới thiệu website.

– Không sử dụng dấu gạch ngang và số: Dấu gạch ngang “-” và số là những thứ nên tránh trong một tên miền vì nó làm tên miền trở nên xấu xí và khó đọc.

Phía trên là những kinh nghiệm chọn tên miền được chia sẻ rộng rãi trên internet, và bây giờ là những kinh nghiệm của chúng tôi trong việc lựa chọn và quản lý tên miền cho doanh nghiệp mà chúng tôi rút ra được trong quá trình làm việc.

– ƯU TIÊN ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN .COM TẠI NHÀ CUNG CẤP NƯỚC NGOÀI

Thực tế đã chứng minh là tên miền .COM vẫn là tên miền phổ biến nhất thế giới và ở Việt Nam tên miền .com cũng được sử dụng nhiều nhất, vượt xa các tên miền còn lại. Do đó đã hình thành thói quen cho mọi người, nếu bạn đọc một tên miền mà không đọc phần mở rộng thì chắc chắn khách hàng sẽ thử với .com đầu tiên, sau đó là .com.vn. Vì vậy ưu tiên số một khi lựa chọn tên miền là lựa chọn tên miền .com

Ngoài ra thì giá tên miền .com cũng rẻ hơn nhiều hơn so với các tên miền quốc gia như .VN hay .COM.VN. Không nên sử dụng các tên miền .net, .info, .biz, .org, … bởi vì các tên miền này không thể làm thương hiệu được.

Việc đăng ký ở nhà cung cấp nước ngoài thay vì trong nước thực ra là một gợi ý của chúng tôi, kinh nghiệm của chúng tôi chỉ ra rằng đăng ký dịch vụ tên miền ở nhà cung cấp nước ngoài có nhiều cái lợi, trong đó cái lợi lớn nhất là việc tự động hóa rất cao và bạn toàn quyền quản lý tên miền của mình. Việc di chuyển đi nơi khác cũng vô cùng đơn giản, không cần viết giấy yêu cầu hay con dấu, không cần xác nhận rờm rà phức tạp.

– NẾU CÓ ĐIỀU KIỆN HÃY ĐĂNG KÝ THÊM TÊN MIỀN .NET, .COM.VN VÀ .VN

Nếu ngân sách của bạn dư dả bạn nên đăng ký thêm 3 loại tên miền mở rộng khác là .net, .com.vn và .vn, việc này mục đích chính là để những người khác, thường là đối thủ cạnh tranh, không đăng ký và làm website giả mạo làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của bạn.

Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp trong đó doanh nghiệp không đăng ký các tên miền còn lại, nên đối thủ cạnh tranh đã xây dựng một website giống hoàn toàn so với doanh nghiệp, chỉ đổi mỗi thông tin liên hệ, khách hàng đã lầm tưởng nên đã làm việc với doanh nghiệp đó thay vì doanh nghiệp thật, việc này vốn không vi phạm pháp luật nên vẫn đang được xem là một chiêu vô cùng hiệu quả.

– PHẢI QUẢN LÝ ĐƯỢC TOÀN BỘ THÔNG TIN TÊN MIỀN

Thông thường mỗi nhà cung cấp sẽ cấp nhiều loại tài khoản khác nhau để quản lý tên miền, đó có thể là tài khoản quản lý cao nhất hoặc chỉ là tài khoản quản lý ở cấp rất thấp. Bạn cần phải có tài khoản quản lý tên miền cấp cao nhất để đảm bảo bạn toàn quyền quản lý tên miền và không phụ thuộc vào người khác.

Một tài khoản quản lý tên miền cấp cao nhất sẽ có những chức năng sau:

– Có thể lock và unlock tên miền
– Có thể thay đổi DNS nameserver
– Có thể quản lý hóa đơn gia hạn
– Có thể lấy mã transfer code (có thể có tên khác là epp code hoặc auth code)
– Có thể đổi thông tin chủ quản tên miền

Nếu bạn không có được mã transfer code thì tương lai bạn không thể chuyển tên miền đến nhà cung cấp dịch vụ khác, và nếu có người khác biết được mã transfer code của bạn thì họ có thể “cướp” tên miền của bạn mà bạn không hay biết. Do đó hãy đảm bảo mã transfer code được bảo mật và tên miền luôn trong tình trạng lock.

Posted in Tin Tức and tagged , , .

One Comment

  1. Pingback: Vì sao nên đăng ký và sử dụng tên miền .COM?

Comments are closed.