Kinh doanh online thì đừng mang tư tưởng truyền thống

Vẫn còn tư tưởng truyền thống

Rất nhiều người, mà trong đó có cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tại Quảng Ngãi mà tôi có cơ hội tiếp xúc trong năm vừa qua vẫn còn nguyên cái kiểu kinh doanh online nhưng mang tư tưởng truyền thống. Họ bê nguyên cái mô hình, cái cách làm truyền thống lên internet mà đôi khi đến chính họ cũng không hề hay biết cho đến khi tôi chỉ ra.

Quan điểm kinh doanh của đa số người dân Quảng Ngãi, bao gồm cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ, vẫn là ưu tiên tìm được mặt bằng tốt với vị trí thuận lợi, cố gắng thiết kế bảng hiệu cho đẹp, xong chờ khách tới thì tiếp! Trong nhiều trường hợp thì cách làm này không sai. Nhưng vấn đề phát sinh là khi họ mang nguyên cái quan điểm này khi kinh doanh online.

Rất nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ngãi đang quan tâm đến việc thiết kế website và cũng nhiều doanh nghiệp đã có website với các chức năng bài bản, cũng xây dựng fanpage trên Facebook. Nhưng làm ra tất cả rồi lại để đó, chỉ ngồi và chờ khách… đi lạc vào. Như thế thì có khác nào kinh doanh kiểu truyền thống, chọn mặt bằng, mở cửa hàng, rồi ngồi chờ khách vào?

Trong kinh doanh truyền thống có mặt bằng tốt là ưu thế rất lớn, doanh nghiệp ít tiền khó có mặt bằng đẹp, vị trí tốt để cạnh tranh. Nhưng trên thị trường online thì khác, ai cũng có thể làm website. Một doanh nghiệp nhỏ cũng có thể làm website đẹp hơn doanh nghiệp lớn. Khác biệt về tiền lúc này không còn quá lớn. Do đó nếu không chủ động là sẽ “chết”.

Kinh doanh online phải làm rất nhiều việc

Đa số những doanh nghiệp có website hiện nay tôi nhận thấy họ không quan tâm chăm sóc cho website. Đến cả tháng hoặc hơn mới có một bài viết mới. Fanpage thì không update thường xuyên, chỉ tập trung “chơi” Facebook cá nhân. Như vậy thì làm sao mà website hay fanpage phát huy hiệu quả được??!!

Doanh nghiệp cần làm gì

Các doanh nghiệp cần phải đầu tư nhiều hơn về mặt nhân lực cho thị trường online, song song với đó là đầu tư vào quảng cáo online. Ít nhất phải thành lập được một phòng ban chịu trách nhiệm về kênh kinh doanh online của doanh nghiệp.

Phòng ban này có trách nhiệm chăm sóc trang website, đăng bài, đăng sản phẩm, tương tác với khách hàng, quảng cáo website. Ngoài ra phải chi tiền cho quảng cáo ít nhất là trên hai kênh quảng cáo Facebookquảng cáo Google. Chưa tính đến những kênh khác cũng vô cùng hiệu quả là Youtube, Zalo.

Bây giờ doanh nghiệp không chỉ cần một anh nhân viên thị trường lành nghề, mà còn cần phải có một anh nhân viên làm digital marketing lành nghề. Một anh chiến đấu trên thị trường truyền thống – thực tế, một anh sẽ chiến đấu trên môi trường online – internet. Cả hai anh nhân viên này đều có những KPI rõ ràng trong công việc.

Hai anh này sẽ hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau phát triển và mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Mà hiện nay xu hướng của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ là tập trung vào anh trên internet hơn, bởi vì anh này thường ít tốn kém hơn và hiệu quả công việc mang lại cũng cao hơn.

Posted in Tin Tức and tagged , , .